Trí tuệ nhân tạo giúp ích gì khi thế giới bước vào Đại dịch

20/07/2020

Từ đo thân nhiệt tự động đến hỗ trợ tìm ra vaccine, AI đóng vai trò to lớn trong kiểm soát dịch Covid 19 khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các quốc gia

Xử lý dữ liệu, hỗ trợ chẩn đoán nhanh

Hình ảnh của VinGroup Big Data

Trong đại dịch, Trung Quốc đã chứng minh được lợi thế của AI như một công cụ xử lý khủng hoảng. Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, quốc gia tỷ dân này lập những mô hình y tế chuẩn từ Big data rồi đưa vào hệ thống y tế từ cấp cao nhất đến thấp nhất để kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Giám sát dịch bệnh

Một ứng dụng theo dõi của Hàn Quốc

Tạo ra các ứng dụng AI để theo dõi, nhận biết và báo cáo sự lây lan của virus từ các nhóm dân cư cũng như mức độ di cư. Công nghệ này dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư, ảnh hưởng đến tự do dân sự, chính sách của các quốc gia,…Tuy nhiên, nó giúp cho các cơ quan nhà nước có thể dễ dàng theo dõi mức độ lây lan và có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn những hậu quả nặng nề hơn

Trợ lý chăm sóc sức khỏe

Chatbot cung cấp thông tin và đề xuất biện pháp bảo vệ

Để tô điểm công dụng của AI trong chăm sóc sức khỏe, nhiều công ty và cơ quan, tổ chức chính phủ đã phát triển chatbot trợ lý ảo đa ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo. Những phần mềm có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến Covid-19 và cung cấp thông tin, hướng dẫn rõ ràng, đề xuất các biện pháp bảo vệ, thậm chí kiểm tra và theo dõi các triệu chứng dịch bệnh.

Kiểm tra thân nhiệt nhận dạng khuôn mặt

Thiết bị kiểm tra thân nhiệt nhận dạng khuôn mặt

Một camera đơn giản được tích hợp cảm biến nhiệt và phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể phát hiện ngay lập tức người bị sốt nhờ đo thân nhiệt, cũng như biết được ai đang có hoặc không có đeo khẩu trang.  

Khử trùng tự động

Buồn khử khuẩn toàn thân tự động tại Trung Quốc

Với sự giúp đỡ của robot, internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, việc khử trùng hàng hóa đồ đạc và thậm chí toàn bộ phòng ốc, xưởng, xí nghiệp có thể được thực hiện hoàn toàn tự động, mà không cần có sự tham gia trực tiếp của con người.

Làm việc thay con người

AI có khả năng tham gia trực tiếp các công tác hỗ trợ giảm tiếp xúc giữa người

Covid-19 đẩy nhanh sự phát triển của robot và trí tuệ nhân tạo để làm những công việc thay thế con người, tham gia trực tiếp các công việc chữa bệnh, cứu người, giúp giảm sự tiếp xúc của nhân viên y tế, công nhân khi phải làm việc giữa mùa dịch.

Hỗ trợ tìm vaccine phòng chống Covid 19

AI hỗ trợ khoa học phát triển

AI có thể hỗ trợ giới khoa học phát triển các kháng thể và vaccine trị Covid-19. Chẳng hạn, bằng cách sử dụng hệ thống Alpha Gold của mình, công ty DeepMind chuyên về AI của Google đang tạo ra các mô hình cấu trúc protein có liên quan đến SARS-CoV-2.

Xác minh thông tin thật giả

AI giúp xác minh thông tin giả

Dịch Covid-19 lan rộng khắp toàn cầu kéo theo tin giả tràn lan khắp các trang web, mạng xã hội, ứng dụng, phần mềm độc hại,… Điều này thực sự nguy hiểm với người dùng mạng vì họ có thể hiểu sai và thực hiện hành động không đúng với khuyến cáo chính thức.

Để chống lại fake news, các gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, YouTube đã và đang dùng trí tuệ nhân tạo để ngăn làn sóng thuyết âm mưu, thông tin lừa đảo, sai lệch và phần mềm độc hại chưa được xác minh, các trang này cũng dẫn liên kết tới trang của Bộ Y tế, cơ quan chức năng, hay thông tin trực tiếp từ WHO để người dùng nhận được thông tin đúng. Các video thông tin sai lệch được YouTube quét và gỡ xuống ngay khi chúng vừa được tải lên.

(Nguồn: Tổng hợp)

Recent posts

Leave a comment